Bệnh tiểu đường nên ăn gì hợp lý nhất?

Tiểu đường là một căn bệnh không còn xa lạ gì đối với hầu hết người dân Việt Nam. Hiện nay, căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa độ tuổi, bởi thế số lượng người mắc bệnh cũng ngày một đông đảo hơn. Một khi mắc căn bệnh khó chữa này, cần ăn gì để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể mà vẫn an toàn đối với người bệnh? Cùng Justin Vo tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết về bệnh tiểu đường dưới đây nhé.

 Căn bệnh tiểu đường là gì?
Căn bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là gì?

Dành cho những ai chưa biết, bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính rất phổ biến. Khi mắc phải căn bệnh này, cơ thể người bệnh sẽ mất đi khả năng sử dụng, sản xuất ra loại hormone insulin một cách thích hợp. Lượng đường trong máu của bạn sẽ cao hơn, tình trạng này sẽ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sự vận hành của nhiều cơ quan khác trên cơ thể, bao gồm mắt, thận, thần kinh hay tim. Có 3 loại tiểu đường thường gặp là tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ.

 Ăn gì nếu mắc bệnh tiểu đường
Ăn gì nếu mắc bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Những người mắc bệnh tiểu đường nên hấp thụ vào cơ thể những nhóm thức ăn sau:

  • Nhóm rau quả: sử dụng nhiều loại rau tươi xanh khác nhau, nên chế biến theo phương pháp luộc, hấp, hạn chế những loại sốt có chất béo. Tăng cường các loại trái cây tươi, nên sử dụng những loại trái cây có lượng đường thấp, tránh tiêu thụ những loại có vị ngọt sắc.
  • Nhóm chất béo, đường: ưu tiên chất béo không bão hòa như vừng, dầu cá, mỡ cá, dầu olive…
  • Nhóm thịt cá: Nên ăn thịt nạc, thịt gia cầm đã bỏ da, sử dụng nhiều loại đậu đỗ và ăn nhiều cá… tránh chế biết nhiều dầu mỡ, chỉ nên hấp, luộc hoặc áp chảo
  • Nhóm đường bột: Hạn chế ăn những loại tinh bột từ cơm bún, phở… nên ăn những loại ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, khoai… Đây là cách để cắt giảm bớt lượng tinh bột vào cơ thể mà vẫn có đủ lượng để duy trì suy nghĩ trong ngày.

Người mắc bệnh tiểu đường hạn chế ăn gì?

Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn những thực phẩm nhiều cholesterol xấu cho cơ thể. Hạn chế ăn bánh mỳ, gạo trắng, thịt lợn mỡ, nội tạng động vật. Các loại đồ nhiều đường như bánh kẹo, mứt, siro, nước ngọt có gas không tốt cho sức khỏe…

 Không ăn gì nếu mắc bệnh tiểu đường
Không ăn gì nếu mắc bệnh tiểu đường

Trên đây là những thông tin Justin Vo gửi đến bạn đọc về bệnh tiểu đường nên ăn gì. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích được cho quá trình ăn uống của bạn. Bảo vệ sức khỏe không bao giờ là thừa thãi.

Leave a Reply