Bạch truật là gì? Tác dụng của bạch truật đối với sức khỏe?

Những vị thuốc quý trong Đông Y thường không còn quá xa lạ với chúng ta. Có những loại dược liệu chuyên để điều chế thuốc, những có những loại có thể dùng như thực phẩm thông thường. Bạch Truật được biết đến như một vị thuốc quý trong y học. Nhưng nhiều người lại chưa hiểu rõ về tác dụng của nó. Bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng giải đáp bạch truật là gì và tác dụng của nó đối với sức khỏe người dùng.

Bạch truật là gì?

Bạch truật có tên khoa học là Atractylodes macrocephala. Loại thực vật này được biết đến tại Việt Nam như một vị thuốc quý. Trong Y học cổ truyền phương Đông, phần thân và rễ của Bạch Truật được sử dụng làm thuốc.

 Bạch truật là một vị thuốc quý
Bạch truật là một vị thuốc quý

Tùy theo cách điều chế khác nhau, mà loại dược liệu này đem lại tác dụng khác nhau. Khi kết hợp với các vị thuốc khác, bạch truật đem lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Đây cũng chính là lời giải đáp cho câu hỏi bạch truật là gì.

 Bạch truật được sử dụng nhiều trong y học
Bạch truật được sử dụng nhiều trong y học

Bạch truật có vị ngọt đắng, mùi thơm nhẹ, tính ấm. Bên trong phần rễ của loại dược liệu này có chứa atractylon, atractylola, atractylenolid I, II, III, eudesmol và vitamin A. Khi sử dụng, vị thuốc này có tác dụng kiện tỳ, táo thấp, chỉ tả. Đặc biệt là nó đem lại tác dụng lợi thủy, an thai rất tốt.  

Tác dụng của bạch truật đối với sức khỏe người dùng?

Phần này của bài viết sẽ giải đáp cho các bạn bạch truật có tác dụng gì? Tác dụng dược lý của Bạch Truật giúp bổ ích cường tráng. Các chất có trong vị thuốc này giúp tăng bạch cầu, bảo vệ gan. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống loét, và những ảnh hưởng xấu đến ruột. Bạch truật còn được sử dụng điều chế trong nhiều bài thuốc làm đẹp da, giúp da trắng hồng săn chắc.

 Tác dụng của Bạch Truật đối với sức khỏe
Tác dụng của Bạch Truật đối với sức khỏe

Từ những tác dụng đó Bạch truật được sử dụng rất nhiều trong việc điều chế các bài thuốc chuyên trị. Những bài thuốc dùng để chữa viêm loét dạ dày, suy giảm chức năng gan, tiêu chảy, nôn mửa,… Ở một số bài thuốc, loại dược liệu này còn làm thuốc lợi tiểu, trị ho, đái tháo đường. Trong bạch truật còn có chứa chất ngăn ngừa và điều trị ung thư phổi. 

Trên đây là những thông tin giải đáp bạch truật là gì tác dụng của bạch truật đối với sức khỏe mà Justin Vo đã mang đến cho bạn đọc. Đây chính là loại dược liệu quý hiếm được sử dụng rất rộng rãi trong những bài thuốc Đông Y. Hy vọng bài viết này đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Leave a Reply