Ba kích là gì? Tác dụng của ba kích đối với sức khỏe người dùng?

Ba kích chính là một trong những loại dược liệu được Đông y sử dụng như những phương thuốc quý. Trong rất nhiều bài thuốc dân gian đều có sự góp mặt của thành phần này. Nhưng cho đến nay, vẫn có rất ít người thực sự biết đến ba kích. Chính vì vậy, bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ba kích là gì và tác dụng của loại cây này đối với sức khỏe nhé!

Ba kích là gì?

Ba kích hay còn được biết đến với tên gọi khác như ba kích thiên, nhàu thuốc, ruột gà. Loại cây này thuộc chi Nhàu, họ cà phê. Đây là loại cây dây leo, sống được nhiều năm. Ở thân cây mảnh thường có lông mịn. Ba kích thường mọc thành bụi, sống ở ven rừng dưới độ cao tuyệt đối 500m.

 Ba kích hữu ích cho nam giới
Ba kích hữu ích cho nam giới

Lá cây có hình bầu dục thuôn ngược, cũng có loại hình mác, mọc đối nhau. Mặt sau của phiến lá có khoảng 8,9 cặp gân thứ cấp. Đầu là ngọn gấp, phía đuôi lá có hình trái tim, hoặc tròn. Quả ba kích phủ lông, khi chín có màu đỏ. Phần rễ của cây phình to. Đây cũng chính là những nét đặc trưng của cây giải thích cho câu hỏi ba kích là gì.   

 Cách làm củ ba kích ngâm rượu
Cách làm củ ba kích ngâm rượu

Một số bộ phận của cây ba kích thường được lấy làm dược liệu chữa bệnh. Những bài thuốc Đông y chữa bệnh phong thấp, giảm huyết áp sẽ dùng đến loại dược liệu này. Không chỉ vậy, ba kích còn được chế biến thành nhiều loại thực phẩm chức năng hỗ trợ sinh dục nam giới. Phái nam thường truyền tai nhau những công dụng tuyệt vời của vị thuốc quý này.

Tác dụng của ba kích đến sức khỏe người dùng?

Bên trong loại cây ba kích có chứa các chất như: antraglycozid, anthraquinon, acid hữu cơ tinh dầu,… Đặc biệt, ở rễ cây tươi có chứa vitamin C. Nhờ vào những chất này, ba kích đem lại rất nhiều tác dụng tốt đến với sức khỏe con người. Đặc biệt là đối với sức khỏe sinh lý nam giới.

 Rượu ba kích và tác dụng của vị thuốc này
Rượu ba kích và tác dụng của vị thuốc này

Rượu ba kích vốn được sử dụng để điều trị bệnh liệt dương, ngũ lao, hạ khí,… Nỗi sợ của cánh đàn ông như yếu sinh lý, di tinh, mộng tinh, tiểu nhiều lần chính là khắc tinh của ba kích. Sử dụng ba kích đúng cách, chắc chắn sẽ cải thiện được mọi vấn đề về sinh lý ở nam giới. 

Khi kết hợp cùng với các vị thuốc khác, ba kích lại càng phát huy được nhiều tác dụng của mình hơn. Những căn bệnh do phong hàn để lại như đau lưng, đi đứng khó khăn, cũng được giải quyết nhờ vị thuốc này. Ngoài ra, ba kích còn có tác dụng trị chứng đau lưng, tê bì chân tay, chân yếu, mỏi ở người lớn tuổi.

Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi ba kích là gì. Hy vọng bài viết giải đáp định nghĩa và tác dụng của Ba kích này sẽ đem lại cho bạn thông tin hữu ích. Các bạn hãy đón đọc những bài viết khác của Blog Justin Vo chúng tôi nhé!

Leave a Reply